Thứ Sáu, 23 tháng 9, 2016

Phúc thẩm y án Anh Ba Sàm

BBC - Phiên phúc thẩm ở Hà Nội ngày 22/9 xét xử ông Nguyễn Hữu Vinh và cộng sự giữ nguyên mức án ban đầu.

Ông Vinh từng là chủ trang Anh Ba Sàm. Trong sáu năm, cho đến khi chủ trang bị bắt giữ năm 2014, trang Ba Sàm đã thu hút hàng triệu độc giả trong và ngoài nước.

Tháng 3/2016, ông Nguyễn Hữu Vinh, tức blogger Anh Ba Sàm bị Tòa án Nhân dân Hà Nội tuyên phạt 5 năm tù giam, cộng sự của ông, bà Nguyễn Thị Minh Thúy, bị phạt 3 năm tù.

Tòa phúc thẩm giữ nguyên mức án này.

Ông Vinh và bà Thúy bị bắt giam từ tháng 5/2014.

Trong diễn biến dường như chứng tỏ căng thẳng tại tòa, một luật sư, Trần Vũ Hải, nói ông bị chủ tọa đuổi ra khỏi phiên xử vào những giây phút cuối của phiên xử.

“Sau khi luật sư Trần Văn Tạo yêu cầu đại diện Viện Kiểm sát tranh luận, công bố căn cứ pháp lý cho lập luận của mình, vị chủ toạ nói thay Viện Kiểm sát rằng không cần tranh luận nữa.”

“Tôi đề nghị ông chủ toạ để đại diện Viện Kiểm sát đối đáp, nêu căn cứ pháp lý, vì các luật sư đã nêu căn cứ pháp lý cho lập luận của mình. Việc này chỉ bé "bằng móng tay", nếu đại diện VKS không nêu, không thể gọi là tranh luận, gây khó cho nghề luật sư chúng tôi, không phải là phiên toà dân chủ.”

“Ông chủ toạ liền thông báo đuổi tôi ra khỏi phiên toà.”

Theo luật sư Trần Vũ Hải, ông Nguyễn Hữu Vinh nói “khá nhiều” tại tòa, tuy “bị ngắt tiếng” khi đến lúc nói lời cuối cùng.

Tại tòa, ông Vinh nhắc đến bản kháng cáo 76 trang của ông, nhưng không được đưa vào vụ án và các luật sư không được tiếp cận tài liệu này.

Phiên tòa sơ thẩm ngày 23/3 tại Hà Nội xử hai người về tội "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân" theo quy định tại Điều 258, khoản 2-Bộ luật hình sự.

Hình ảnh và clip trên mạng xã hội hôm 22/9 cho thấy an ninh thắt chặt xung quanh khu vực tòa án và có cáo buộc về việc một số nhà hoạt động, nhà báo tự do bị câu lưu hoặc bị hành hung trong lúc tìm cách đến dự ‘phiên tòa công khai’ theo như thông báo của tòa.

Có sáu luật sư tham gia phiên phúc thẩm gồm Trần Quốc Thuận, Trần Văn Tạo, Trần Đình Triển, Trần Vũ Hải, Hà Huy Sơn và Nguyễn Hà Luân.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét