Thứ Ba, 2 tháng 5, 2017

Tiến sĩ ở Đồng Nai lên Sài Gòn học trung cấp

Mạnh Tùng

VNExp - Cứ vào ngày nghỉ cuối tuần, tiến sĩ hóa học Nguyễn Huỳnh Bạch Sơn Long lại chạy xe máy từ Biên Hòa lên Sài Gòn theo học lớp trung cấp y sĩ y học cổ truyền.

Tiến sĩ Nguyễn Huỳnh Bạch Sơn Long (38 tuổi, quê Biên Hòa, Đồng Nai) hiện là trưởng khoa Hóa học và Môi trường, trường Đại học Lạc Hồng.

Ông Long kể, cuối năm 2015, thấy trường Trung cấp Tây Sài Gòn (huyện Củ Chi, TP HCM) tuyển sinh trung cấp y sĩ y học cổ truyền, ông rủ một đồng nghiệp trong khoa làm liền hồ sơ đăng ký học. Toàn bộ chi phí học tập do ông tự túc.

Ông Long cho biết, nhiều người học chương trình này để nâng cao trình độ y học cổ truyền, đồng thời hoàn thiện bằng cấp chuyên môn, bổ sung thủ tục pháp lý khi xin giấy phép hành nghề Đông y. "Riêng tôi thì mê y học cổ truyền từ lâu mà chưa có dịp học. Học chương trình này, ít nhất là mình cũng có kiến thức về y học để bảo vệ sức khỏe cho bản thân, gia đình", ông Long chia sẻ.

Lấy bằng kỹ sư ngành công nghiệp thực phẩm Đại học Bách khoa TP HCM (khóa 1996-2001), ông Long về làm giảng viên ở trường Đại học Lạc Hồng. Sau khi hoàn thành khóa cao học của ngành này ở trong nước, ông Long theo học khóa  nghiên cứu sinh gần 4 năm ở Cộng hòa Séc. Ông về lại trường công tác và được bổ nhiệm làm trưởng khoa.

Hơn một năm theo học y học cổ truyền, giảng viên này nhận thấy nhiều kiến thức bổ ích cho việc nghiên cứu, giảng dạy ngành công nghệ thực phẩm. Đặc biệt, kiến thức về dược liệu, thảo dược...giúp ích cho ông  trong việc biên soạn giáo trình giảng dạy môn thực phẩm chức năng.

"Ngoài việc học từ thầy, tôi còn học hỏi được nhiều từ nhiều học viên khác. Có nhiều bạn học người là thầy thuốc có thâm niên, họ có cả một kho tàng các bài thuốc chữa bệnh", ông Long hào hứng kể.

Là người đứng đầu một khoa chịu trách nhiệm đào tạo các ngành công nghệ Sinh học, Môi trường, Thực phẩm, ông Long mong muốn đào tạo được lứa sinh viên ra trường có phương pháp làm việc khoa học và tiếp cận được với các công nghệ hiện đại đại trong ngành. 

Do đó, ngoài giờ dạy trên trường, ông cũng hay lui tới các doanh nghiệp và khu công nghiệp trong tỉnh để đặt mối quan hệ cho sinh viên mình được vào xí nghiệp đi thực tế hoặc thực tập.

Ngày thường làm việc trên trường, cuối tuần lên Sài Gòn học y, dù có hơi vất vả vì quãng đường đi lại khá xa song tiến sĩ hóa này thường rất vui khi lên lớp.

"Tôi nghĩ học tập là công việc liên tục của mỗi người. Việc học sẽ không bao giờ lãng phí vì nó sẽ cho mình thêm một mảng kiến thức mới, sẽ có lúc cần dùng tới", ông nói.

Trường trung cấp Tây Sài Gòn là một trong số ít những cơ sở đào tạo ngành y học cổ truyền tại TP HCM, hiện có 1.000 học viên theo học. Ông Trần Văn Thanh (hiệu phó trường) cho biết, phần lớn học viên của trường tuổi từ 40 trở lên, đang làm việc tại các phòng khám Đông y ở phía Nam.

"Nhiều học viên là những thầy thuốc cao tuổi, những bác sĩ hay tiến sĩ như anh Long. Chúng tôi rất trân trọng và ngưỡng mộ tinh thần ham học của các anh, chị này", ông Thanh chia sẻ.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét